วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ต้องควบคุมอำนาจด้วยระบบที่ดี Power Must Be "Caged" By The System


"บิ๊กตู่" แจงเรียกชดใช้จำนำข้าว ยึดตามกฎหมายยุค "บรรหาร" ไม่ทำเข้าข่ายละเว้นฯ "วิษณุ" ไม่ได้ลุแก่อำนาจบีบ "ยิ่งลักษณ์"
"ทนายปู" ยื่นจดหมายขอความเป็นธรรม งัด พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง แย้งใช้คำสั่งทางปกครองเล่นงานไม่ได้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการประชุม ครม.วันอังคารที่ 13 ตุลาคม ว่าเรื่องคดีความต่างๆที่รัฐบาลตกเป็นจำเลยกับบริษัทต่างๆที่มีการฟ้องร้องรัฐบาลมา10 กว่าปี ขณะนี้เริ่มจะส่งผล รัฐบาลพยายามแก้มาโดยตลอด กำลังพยายามแก้ให้ลดความเสียหายลง 

ที่สำคัญมีคดีที่รัฐบาลนี้จำเป็นต้องดำเนินการเกี่ยวกับคดีจำนำข้าว ไม่ได้พูดว่าระดับผู้บริหารจะผิดหรือถูก ยังไม่รู้ ต้องไปพิสูจน์กันต่อไป แต่สิ่งที่เราปล่อยไปไม่ได้ มันมีกฏหมายที่เกี่ยวกับการละเว้น ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา 

การกระทำการต่างๆระยะเวลาจำกัด ภายใน  2 ปี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลมีหน้าที่ต้องส่งเรื่องไปเท่านั้น เป็นมาตรการทางปกครองเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้น มีกฏหมายอยู่แล้วตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา 

ไม่ได้ใช้มาตรา  44 เพราะคดีทั้งหมดทีเกิดขึ้นและเกี่ยวข้องกับนักการเมืองจะเข้าสู่ศาลปกครองทั้งสิ้น ไม่ยอมรับก็ไปฟ้องศาลปกครองต่อ แต่วันนี้เราต้องทำตรงนี้ มันจะหมดอายุ วันข้างหน้าจะโดนอีกว่าทำไมไม่ทำ


ไม่ลุแก่อำนาจ เรียกชดใช้เจ๊งข้าว!

นายกรัฐมนตรีสั่งทุกหน่วยราชการที่เป็นเจ้าของเรื่อง ต้องติดตามเรื่องของตัวเองรวมถึงคดีจำนำข้าวที่มีปัญหาเรื่องทำจดหมายเปิดผนึก นายวิษณุ ได้ชี้แจงให้ครม.รับทราบว่าคดีนี้ไม่มีใครกล่าวหาว่าทุจริต แต่อดีตนายกรัฐมนตรีถูกกล่าวหาว่าละเลยไม่มีการตรวจสอบการทุจริตเมื่อมีการแจ้งมา
 ถ้าจงใจให้เกิดผลขึ้นต้องใช้อำนาจทางปกครองเรียกค่าเสียหายภายในอายุความ 2 ปี หากเลยอายุความจะใช้อำนาจทางบริหารสั่งชดเชยไม่ได้ จึงมีวิธีเดียว ถ้าไม่ทำจะเสียโอกาสปกป้องผลประโยชน์ชาติและละเลยการปฏิบัติหน้าที่

นายกฯ เน้นย้ำว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฏหมาย ไม่ได้ลุแก่อำนาจ หรือใช้อำนาจอย่างไม่มีขีดจำกัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น