วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

เงินสำรอง V.S. เงินคงคลัง เงินสำรองสูง คืออย่างไร

เงินสำรองระหว่างประเทศ (Foreign Exchange Reserves aka Forex Reserves ของประเทศไทยสูงเป็นลำดับที่ 18 หรือลำดับที่ 13 ของโลก?

นักวิชาการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ตั้งข้อสังเกตเงินคงคลัง (treasury reserve)
 ของประเทศที่ลดลงในช่วง 2557-2559 เนื่องจากถูกนำไปใช้ในด้านการ รปภ. มาอย่างต่อเนื่องและใช้ในการดำเนินงานต่างๆ ของ คสช.

นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า เรื่องเงินคงคลังนี้ต้องทำความเข้าใจหลายเรื่อง

ในเชิงปฏิบัติ คือจะต้องดูวิธีการปฏิบัติด้วย ไม่ใช่ดูแต่ตัวเลขอย่างเดียว ต้องดูยอดเงิน ดูว่ากู้มากหรือกู้น้อย รัฐบาลต่างๆก็จะกู้เมื่อมีโครงการใช้เยอะก็กู้เยอะ กู้แล้วไม่ได้ใช้ก็ควรปลดล็อกไม่ใช่กู้มาไว้เสียดอกเบี้ย ไม่จำเป็นต้องให้เหลือเงินเหล่านี้ไว้มากมาย

นายกฯ ลุงตู่กล่าว่า รัฐบาลจะขับเคลื่อนหลายโครงการออกมาให้ได้ (policy implementation-ผมแปลเองครับ) จึงอาจทำให้ยอดการใช้จ่ายสูงขึ้น อีกอย่างหากเรามีค้างเอาไว้เยอะๆแล้วเบิกออกมาไม่ได้จะถูกไล่เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณอีก มันจะพันกันหมด ไม่ได้ต้องการให้มันรั่วหรือใช้ประโยชน์ไปในทางที่ไม่ถูกต้อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อจับความได้ว่า
เงินคงคลังกับเงินสำรองเป็นคนละเรื่องกัน เงินสำรองเรามีสูงมากเป็นลำดับที่ 18 ของโลก (ผมดู เว็ปไซต์วันนี้ อยู่ท่ีลำดับ 13 ) เพราะไม่ได้ใช้จ่ายอะไรเยอะ ยังคงคลังอยู่อย่างนั้นและอันนั้นจะเป็นตัวสร้างความเชื่อมั่นว่าประเทศไทยยังมีความแข็งแกร่งอยู่ในด้านการเงินเพราะมีเงินสำรองไว้เยอะมาก...หลายประเทศเห็นว่าถ้าลงทุนในประเทศไทยแล้วมีปัญหารัฐบาลไทยยังมีเงินสำรอง
นั่นแหละคือการสร้างความเชื่อมั่น

ส่วนเงินคงคลังตรงนี้มันน้อย แล้วโครงการเบิกจ่ายพอหรือไม่ ถ้าไม่พอก็กู้เงินมาเพิ่ม อันไหนไม่จำเป็นต้องกู้ก็ยังไม่ต้องกู้ หากกู้มาไม่ว่าจะกู้มาจากไหน ก็จะต้องใช้ให้หมด โดยต้องมีโครงการที่ผ่านการตรวจสอบ...

เรื่องเงินสำรองฯ และ เงินคงคลัง โปรดติดตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับขอบคุณและสวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น